Diễn biến chứng khoán, giá dầu và giá vàng khi chờ quyết sách lãi suất của Fed

Kinh doanh giáo dục
091 3815 684 - 0903837347
Diễn biến chứng khoán, giá dầu và giá vàng khi chờ quyết sách lãi suất của Fed
Ngày đăng: 11/06/2024 03:02 PM

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần 10/6, giữa bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng trước báo cáo giá tiêu dùng trong tuần này và cuộc họp chính sách của Fed.

Giao dịch viên làm việc tại sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)
Giao dịch viên làm việc tại sàn chứng khoán New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tại cuộc họp kéo dài từ ngày 11-12/6 tới, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất song có thể ra tín hiệu giảm số lần điều chỉnh lãi suất mà cơ quan này đã đặt ra trong năm nay, khi các nhà hoạch định chính sách đối mặt với một loạt số liệu kinh tế trái chiều.

Phố Wall nhích nhẹ khi nhà đầu tư chờ quyết sách lãi suất của Fed

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng nhẹ trong phiên giao dịch đầu tuần 10/6, giữa bối cảnh các nhà đầu tư thận trọng trước báo cáo giá tiêu dùng trong tuần này và cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Kết thúc phiên này, chỉ số S&P 500 tăng 13,90 điểm, tương đương 0,26%, lên 5.360,66 điểm. Trong khi chỉ số công nghệ Nasdaq Composite tăng 59,40 điểm, tương đương 0,35%, lên 17.192,53 điểm. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 69,11 điểm, tương đương 0,19%, đóng cửa ở mức 38.874,54 điểm.

Chỉ số công nghệ Nasdaq và S&P 500 được tiếp thêm động lực tăng nhờ đà đi lên của cổ phiếu Nvidia sau đợt chia cổ phiếu 10 tặng 1. Một số nhà đầu tư tin rằng nhà sản xuất chip này có thể được đưa vào chỉ số blue-chip Dow Jones.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng tháng 5/2024 của Mỹ sẽ được công bố vào ngày 12/6 (giờ địa phương), cùng thời điểm kết thúc cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed. Các nhà đầu tư đang chờ đợi những dữ liệu này để tìm kiếm manh mối về thời điểm Fed có thể bắt đầu cắt giảm lãi suất.

Ông Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng toàn cầu của LPL Financial ở Charlotte, Bắc Carolina, cho biết: “Đây là một tuần quan trọng đối với thị trường về mặt bình luận và thông điệp từ Fed”.

Các nhà giao dịch đã giảm bớt kỳ vọng về việc Fed cắt giảm lãi suất vào tháng Chín tới, sau khi Mỹ công bố dữ liệu việc làm tháng 5/2024 tốt hơn mong đợi vào vào cuối tuần trước.

Ông Alex McGrath, cố vấn tài sản tư nhân tại NorthEnd Private Wealth, cho biết: “Tôi cảm thấy thị trường sẽ khá im ắng khi mọi người cố gắng thận trọng trước những gì diễn ra vào ngày 12/6”.

Chốt phiên giao dịch 10/6, tại thị trường Việt Nam, chỉ số VN-Index tăng 3,09 điểm lên 1.290,67 điểm. Khối lượng giao dịch đạt hơn 858,6 triệu đơn vị, tương ứng gần 21.628 tỷ đồng. Chỉ số HNX-Index tăng 0,59 điểm lên 245,58 điểm. Khối lượng giao dịch đạt gần 89 triệu đơn vị, tương ứng hơn 1.851 tỷ đồng.

Giá vàng thế giới đảo chiều đi lên phiên 10/6

Trong phiên giao dịch 10/6, giá vàng thế giới phục hồi sau khi kim loại quý ghi dấu mức giảm hàng ngày lớn nhất trong ba năm rưỡi trong phiên cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.310,81 USD/ounce.

ttxvn-gia-vang-8036.jpg
Ngày 4/12/2023, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao kỷ lục mới do thị trường ngày càng lạc quan rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong năm 2024. Trong phiên giao dịch trên sàn COMEX (Mỹ), giá vàng có thời điểm tăng lên mức cao nhất mọi thời đại với 2.135,39 USD/ounce. Trong ảnh: Vàng miếng được bán tại Dublin, Ireland. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, giá vàng giao dịch kỳ hạn tại Mỹ tăng khoảng 0,1% lên 2.327 USD/ounce.

Chiến lược gia thị trường Phillip Streible, tại công ty giao dịch hàng hóa kỳ hạn Blue Line Futures, cho biết đợt bán ra vào cuối tuần trước có phần hơi quá mức và thị trường xuất hiện những người săn hàng giá hời.

Trong phiên 7/6, giá vàng giảm khoảng 83 USD, tương đương 3,5%. Đây là mức giảm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 11/2020 sau khi báo cáo việc làm của Mỹ mạnh hơn dự kiến làm giảm hy vọng về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất vào tháng Chín.

Phiên này, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu lạm phát của Mỹ và quyết định lãi suất của Fed.Đà phục hồi tạm thời của vàng diễn ra bất chấp đà tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ, khi thị trường chờ đợi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ cùng với quyết định lãi suất của Fed đều công bố ngày 12/6.

Fed dự kiến sẽ không thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với lãi suất chính sách trong tuần này, nhưng thị trường sẽ chú ý đến các dự báo kinh tế cập nhật của các nhà hoạch định chính sách và cuộc họp báo của Chủ tịch Fed Jerome Powell sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày.

Tại Việt Nam, phiên chiều 10/6 Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 74,98 - 76,98 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra)./.

Phiên 10/6 giá dầu thế giới tăng khoảng 3%

Trong phiên giao dịch 10/6, giá dầu thế giới tăng khoảng 3% lên mức cao nhất trong một tuần, nhờ hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ tăng trong mùa Hè này bất chấp đà tăng của đồng USD và đồn đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

ttxvn_loc dau iraq.jpg
Một nhà máy lọc dầu ở Zubair, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chốt phiên này, giá dầu Brent giao dịch kỳ hạn tăng 2,01 USD (2,5%) lên 81,63 USD/thùng, còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 2,21 USD (2,9%) lên 77,74 USD/thùng.

Đây là mức đóng cửa cao nhất đối với cả hai loại dầu thô kể từ ngày 30/5.Fed đã tăng mạnh lãi suất trong năm 2022 và 2023 để kiềm chế lạm phát. Tỷ lệ lãi suất cao hơn đã làm tăng chi phí đi vay đối với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu.

Bên cạnh đó, đà tăng của đồng USD có thể làm giảm nhu cầu tiêu thụ “vàng đen” khi khiến các mặt hàng được định giá bằng USD như dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các nhà phân tích tại công ty tư vấn năng lượng Gelber and Associates nhận định giá dầu nhận được lực đẩy nhờ kỳ vọng vào nhu cầu gia tăng trong mùa Hè dù bối cảnh kinh tế vĩ mô kém lạc quan hơn so với các tuần trước.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự đoán giá dầu Brent sẽ tăng lên 86 USD/thùng trong quý 3.

Trong một báo cáo, ngân hàng này cho rằng nhu cầu vận tải vững chắc trong mùa Hè sẽ khiến thị trường dầu mỏ rơi vào tình trạng thâm hụt 1,3 triệu thùng/ngày trong quý 3.

Công ty tư vấn năng lượng FGE dự báo thị trường dầu mỏ sẽ phục hồi và giá dầu thô sẽ đạt mức trung bình 80 USD/thùng trong quý 3 năm 2024.

Trong khi đó, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong 4 tuần so với rổ tiền tệ khác khi đồng euro giảm mạnh do tình hình chính trị thiếu chắc chắn tại châu Âu.

Tuần trước, giá dầu Brent và WTI đã ghi nhận tuần giảm thứ ba liên tiếp do lo ngại rằng kế hoạch từ bỏ chương trình cắt giảm sản lượng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đối tác, còn gọi là OPEC+, từ tháng Mười sẽ làm tăng thêm nguồn cung toàn cầu.

Hiện giới đầu tư đang chờ đợi Mỹ công bố số liệu chỉ số giá tiêu dùng trong tháng Năm, để có thêm thông tin về thời điểm Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất.

Thị trường cũng đang hướng sự chú ý vào cuộc họp kéo dài hai ngày của Fed từ 11-12/6 với dự kiến ngân hàng trung ương này sẽ chưa điều chỉnh lãi suất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/dien-bien-chung-khoan-gia-dau-va-gia-vang-khi-cho-quyet-sach-lai-suat-cua-fed-post958438.vnp

Thông tin viện

VIỆN NGHIÊN CỨU, ĐÀO TẠO, ỨNG DỤNG TÂM LÝ KINH DOANH VÀ GIÁO DỤC HỌC ĐƯỜNG
Địa chỉ: 235A Hoàng Sa, phường Tân Định, quận 1, Hồ Chí Minh
Mail: haidai5791@gmail.com
VIỆN TRƯỞNG: TS HOÀNG QUỐC ĐẠT0903 837 347
Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 21/GP - TTĐT, do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 14 tháng 3 năm 2022.

Chịu trách nhiệm
2022 © VIEN NGHIEN CUU, DAO TAO, UNG DUNG TAM LY KINH DOANH VA GIAO DUC HOC DUONG. Design by Nina.vn
Zalo
Hotline